Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

Có nên uống nước sau khi ăn? 5 thời điểm trong ngày không nên uống nước

Vai trò của nước đối với sự sống và hoạt động thường ngày của con người là không thể bàn cãi. Tuy nhiên hiện nay với nhu cầu hiểu biết về sức khỏe ngày càng cao. Bạn không nên chỉ dừng lại ở việc hiểu được vai trò của nước mà còn phải biết uống nước đúng cách theo khoa học. Bài viết này sẽ giúp cho bạn trang bị một số kiến thức về nước như có nên uống nước sau khi ăn và những thời điểm trong ngày không nên uống nước.

Có nên uống nước sau khi ăn? 

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể cần được cung cấp đủ nước đều đặn tại nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Vậy uống nước sau khi ăn có tốt hay không?

Không nên uống nước sau khi ăn

Không nên uống nước sau khi ăn

Theo Ayurveda, sức khỏe của hệ tiêu hóa kém có liên quan đến thói quen uống nước ngay sau khi ăn. Nó được cho là tác động trực tiếp đến hiệu quả tiêu hóa, bởi vì thức ăn cần một thời gian nhất định để tiêu hóa số thức ăn đó nhờ dịch dạ dày. Tuy nhiên nếu uống nhiều nước sẽ làm loãng các dịch tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Do đó lời khuyên hữu ích dành cho bạn là không nên uống nước ngay sau khi ăn, mà phải đợi ít nhất nửa giờ.

Để biết uống nước đúng cách theo khoa học, thì tiếp dưới đây là 5 thời điểm khác mà bạn không nên uống nước.

>>>Bạn có thể quan tâm: 1 ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ?

5 thời điểm uống nước có hại cho sức khỏe 

1- Khi cơ thể đã uống quá nhiều nước

Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp đủ nước cho hoạt động trao đổi chất cũng như tuần hoàn, nếu cung cấp không đủ nước chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, việc uống quá nhiều nước cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực cho sức khỏe. Cụ thể việc tiếp nhận quá nhiều nước khiến cho nồng độ natri cũng như các chất điện giải sẽ bị loãng, gây ra các hiện tượng đau đầu, ngộ độc nước…

Những thời điểm mà bạn không nên uống nước

Những thời điểm mà bạn không nên uống nước

2- Uống nước trước bữa ăn

Trước bữa ăn nếu uống quá nhiều nước, dạ dày của bạn sẽ nạp được ít thức ăn hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn. Nếu duy trì lâu dài có thể sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu chất, mệt mỏi.

3- Uống khi nước tiểu có màu trắng trong

Khi nước tiểu có màu vàng đậm thì chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu nước và cần bổ sung nước ngay. Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt có nghĩa đã cung cấp đủ nước. Còn nếu nước tiểu trong như nước lọc thì không nên uống tiếp, bởi cơ thể đã dư thừa nước, thận đã làm việc hết công suất. Nếu uống nhiều nước thì sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của thận và các bộ phận thải độc khác.

4- Ngay sau khi tập luyện cường độ cao

Ngay sau khi tập luyện với cường độ cao nhiều người thường có thói quen uống một lần rất nhiều nước nhằm giải tỏa cơn khát. Tuy nhiên điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi nếu uống nhiều nước sau khi tập luyện có thể gây ra tình trạng sốc nước, gây hạ huyết áp… Thay vào đó sau khi tập luyện bạn nên uống các nước có chất điện giải như chanh muối, hoặc nước ion kiềm với mức độ vừa phải.

Không nên uống nước sau khi tập luyện cường độ cao

Không nên uống nước sau khi tập luyện cường độ cao

5- Không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ cơ thể sẽ tiết ra một loại chất DHA là hormone làm ức chế sự hoạt động của thận vào ban đêm. Với mục đích khiến cho cơ thể không có cảm giác buồn tiểu lúc còn đang ngủ. Nếu uống nhiều nước, thận sẽ phải hoạt động với công suất như bình thường và cơn buồn tiểu sẽ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn.

>>> Bạn nên xem: Công thức uống lượng nước chuẩn trong ngày.

Uống nước lúc nào thích hợp nhất?

Phần trên các bạn đã nắm được các thời điểm không nên uống nước, và tiếp theo sẽ là các thời điểm nên cung cấp nước cho cơ thể.

1- Sau khi thức dậy vào sáng sớm

Sau khi thức dậy vào sáng sớm, cơ thể chuyển trạng thái hoạt động đột ngột. Lúc này bạn cần cung cấp một lượng nước vừa đủ để đảm bảo sự tuần hoàn và lưu thông máu diễn ra hiệu quả hơn. Trong một đêm ngủ dài máu trong cơ thể có phần bị đặc lại làm giảm tốc độ lưu truyền máu, nếu không cung cấp đủ nước, trong nhiều trường hợp có thể gây ra đột quỵ.

Uống nước ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng tốt cho sức khỏe

Uống nước ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng tốt cho sức khỏe

2- Trong khi uống rượu bia

Trong rượu bia có những chất lợi tiểu khiến cho cơ thể bị rút nước và bạn sẽ phải đi tiểu nhiều lần. Vì vậy trong lúc uống rượu bia cần cung cấp cho cơ thể đủ nước để giúp làm giảm khô da, khô họng cũng như giảm tình trạng đau đầu.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trên đây về uống nước sau khi ăn cũng như các thời điểm cần tránh uống nước trong ngày hữu ích cho bạn. Bên việc uống nước đúng thời điểm, bạn cũng nên uống loại nước tốt để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Tham khảo ngay các thiết bị tạo nguồn nước tốt cho sức khỏe tại đây!

Bình luận của bạn
IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc