Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

Uống nhiều nước có tốt không? Những cách uống nước gây hại cho sức khỏe

Trong cơ thể người nước chiếm đến 70%, ai cũng biết tác hại của việc thiếu nước là như thế nào. Nhưng ở chiều ngược lại nếu uống quá nhiều nước cũng sẽ mang đến những tác hại mà ít ai ngờ tới. Uống nhiều nước có tốt không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Uống nhiều nước có tốt không?

Nước rất cần thiết cho sự tồn tại của con người, nếu cơ thể liên tục trong trạng thái thiếu nước ở một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật. Tuy nhiên nếu uống nước quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều nước có thể gây hại cho sức khỏe

Uống nhiều nước có thể gây hại cho sức khỏe

Tùy vào độ tuổi và thể trạng từng người mà sẽ có một mức độ tiêu thụ nước khác nhau, theo Viện Dinh Dưỡng khuyến nghị vào năm 2012 thì nhu cầu của cơ thể đối với nước cụ thể như sau:

Theo số tuổi: Trẻ vị thành niên (10-18 tuổi) thì cần một lượng nước 40ml/kg, còn từ 19 – 30 tuổi có mức độ hoạt động mạnh và nặng thì cần cung cấp lượng nước tương đương 40ml/kg. từ 19 – 55 tuổi với cường độ hoạt động ở mức trung bình thì cần cung cấp lượng nước khoảng 45ml/kg. Còn đối với người trưởng thành trên 50 tuổi thì cơ thể có nhu cầu đáp ứng về nước là 30ml/kh.

>>> ĐỌC NGAY: 1 ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Như vậy, phần nào bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi uống nhiều nước có tốt không? Không những không tốt mà việc uống nhiều nước còn gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng cho sức khỏe như sau:

Đau đầu

Khi cơ thể uống quá nhiều nước hàm lượng natri trong máu sẽ bị giảm, các tế báo có chiều hướng bị dãn ra. Từ đó dẫn đến hiện tượng mạch máu não bị dãn điều này khiến cho chúng ta cảm thấy váng đầu.

Uống nhiều nước có thể khiến đau đầu

Uống nhiều nước có thể khiến đau đầu

Suy thượng thận

Cường độ hoạt động của thận phụ thuộc nhiều vào lượng nước mà cơ thể cung cấp, khi uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến thận phải lọc nước liên tục để duy trì lượng dịch trong cơ thể ở mức cân bằng và chính điều này sẽ khiến cho thận mệt mỏi.

Chuyển hóa chậm

Lượng natri cũng như lượng đường trong tế bào sẽ bị loãng khi mà cơ thể chứa quá nhiều nước điều này dẫn đến hiện tượng cơ thể chuyển hóa chậm và tạo ra cảm giác mệt mỏi cho cơ thể.

Chuột rút

Các chất điện giải trong cơ thể giúp cho sự hoạt động của các cơ được trơn tru, các cơ ít bị mỏi hơn, nhưng nếu cơ thể dư thừa lượng nước sẽ làm loãng đi các chất điện giải này và dẫn đến hiện tượng chuột rút trong quá trình hoạt động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày chuẩn xác nhất

Những cách uống nước có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn chưa biết

Sau khi đã hiểu được uống nhiều nước có tốt không, chắc hẳn nhiều bạn cảm thấy rất hoang mang. Dưới đây sẽ là những thói quen uống nước sai cách gây hại cho sức khỏe mà bạn cũng nên biết: 

Những cách uống nước gây hại mà bạn không biết

Những cách uống nước gây hại mà bạn không biết

Chỉ uống khi khát

Một trong những thói quen xấu thường gặp nhất là khi cảm thấy khát mới uống nước. Khi cơ thể cảm thấy khát thì lúc đó đã bị mất nước khá lâu và nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Khi khát mới bù nước sẽ khiến cơ thể khó đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể ngay tại thời điểm đó, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của cơ thể. 

Do đó, khi cơ thể cảm thấy khát đó cũng là lúc mà đã cạn kiệt nước. Bạn cần uống nước theo khoa học, đừng chờ đến khi khát mới uống.

Uống nước đun sôi đun lại nhiều lần

Việc đun nước nhiều lần sẽ làm giảm lượng oxy trong nước cũng như làm cho nồng độ kim loại trong nước như natri hay các kim loại nặng tăng lên. Nếu cơ thể tiếp nhận nhiều kim loại này vào cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như tim mạch, bộ phận tiêu hóa và hô hấp.

Quên uống nước trước và sau giấc ngủ

Sau một ngày làm việc vất vả, trước khi đi ngủ nếu không uống nước sẽ dẫn đến sự tuần hoàn trong cơ thể kém đi trong thời gian ngủ dài 6 – 8h đồng hồ, cũng như thế đối với việc thức dậy, lúc ngủ dậy việc đổi tư thế cũng như vận động thay đổi đột ngột, cơ thể rất cần một lượng nước để những hoạt động đó trơn tru hơn.

Uống nước ngọt, nước có gas thay cho nước lọc

Nước ngọt và những nước có ga đa số đều chứa những chất kích thích, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến việc cơ thể bị nghiện cũng như ảnh hưởng rất lớn tới gan mật và thận, những nội tạng quan trọng của cơ thể.

Nước ion kiềm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Nước ion kiềm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Thay vì uống những loại nước có hại này, bạn nên uống nước lọc hoặc nước ion kiềm - loại nước tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa được bệnh tật.

Uống nước trong khi ăn

Sai lầm của nhiều người là uống nước khi ăn, bởi trong quá trình ăn là cơ thể đang tiết ra các dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, nhưng việc uống nước sẽ làm loãng đi dịch vị đó khiến cho cơ thể tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến trao đổi chất và cả bộ phận tiêu hóa là dạ dày.

Uống nước sau khi vận động

Nếu vừa hoạt động nặng cơ thể thường đòi hỏi bổ sung một lượng nước lớn, việc uống quá nhiều sẽ dẫn đến căng bụng và tạo ra áp lực lớn cho dạ dày, khiến cho việc hoạt động trở nên kém hơn. Do đó sau khi hoạt động nặng chúng ta nên uống nước theo từng ngụm nhỏ và với tốc độ chậm hơn.

Uống nước để lâu

Với nước để lâu sẽ dẫn đến sinh sôi của nhiều loại vi khuẩn, nên khi uống nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Còn đối với sản phẩm đóng chai cũng thế, càng để lâu nước cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bình chứa nước như nhựa… Nên tốt nhất chúng ta nên uống nước đã được trong thời gian khoảng một ngày.

Trên đây là những kiến thức về chủ đề uống nhiều nước có tốt không cũng như những thói quen uống nước sai cách mà sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Hy vọng bài viết đã trang bị cho độc giả những kiến thức cơ bản về việc sử dụng nước sao cho đúng cách.

Xem thêm thông tin về máy tạo nước tốt cho sức khỏe tại đây

Bình luận của bạn
IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc