Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

Uống bao nhiêu nước là đủ? Hãy uống đủ nước mà cơ thể bạn cần

Uống bao nhiêu nước là đủ? Hiện nay có nhiều người cho rằng mỗi ngày uống 2 lít nước là con số lý tưởng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo khoa học thì điều này không hoàn toàn chính xác.

Uống 2 lít nước một ngày có phải là đủ?

Theo giải thích của tiến sĩ Robert A.huggins một tiến sĩ công tác tại trường đại học Connecticut, mỗi cơ thể mỗi cá nhân khác nhau sẽ có một nhu cầu về nước khác nhau. Cụ thể lượng nước mà mỗi cơ thể cần phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, giới tính, cơ địa hay thể trạng của từng cá nhân, cũng như thế thì môi trường sống về nhiệt độ độ ẩm thời tiết, và đặc thù công việc cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước của từng người.

2 lít nước không phải là con số chính xác nhất

2 lít nước không phải là con số chính xác nhất

Từ những giải thích trên chúng ta có thể kết luận rằng uống 2 lít nước mỗi ngày như mọi người vẫn thường nghĩ là hoàn toàn không chính xác và không phù hợp, đối với công việc nặng nhọc, hoạt động cao độ thì sẽ cần một lượng nước nhiều hơn, đối với ngày nắng nóng oi bức cơ thể cũng cần nhiều nước để điều tiết hoạt động của cơ thể hơn. 

Và ngược lại đối với thời tiết lạnh thì cơ thể sẽ cần ít nước hơn và với một tần suất hoạt động ít cơ thể cũng sẽ tiêu thụ lượng nước ít hơn. Con số 2 lit là một con số không thể đại diện cho tất cả mọi người. Mỗi người cần theo dõi công việc hoạt động cũng như nhu cầu hàng ngày của cơ thể để từ đó đưa ra được cho bản thân một con số phù hợp.

>>> XEM THÊM: Mỗi ngày uống bao nhiêu nước thì tốt cho sức khỏe?

Uống bao nhiêu nước là đủ? Uống đủ nước mà cơ thể cần

David Wheeler, phát ngôn viên của viện nghiên cứu thân của anh cho biết rằng “con người không cần phải uống quá nhiều nước để giữ cho cơ thể và thận hoạt động. Và chỉ cần uống đến một chừng mực nhất định mà cơ thể cần.

Uống lượng nước đủ mà cơ thể cần

Uống lượng nước đủ mà cơ thể cần

Những nghiên cứu mới nhất của Thụy Điển cho thấy rằng những người trưởng thành thường tiêu tốn khoảng 2.5 lít “chất lỏng” mỗi ngày, chúng ta cần để ý rằng là chất lỏng chứ không phải mỗi nước thôi. Điều này rất quan trọng vì thông thường chúng ta chỉ nói về nước như một chất lỏng duy nhất có thể giúp điều tiết hoạt động cơ thể. Trong khi đó cơ thể cũng tiếp nhận số lượng nước từ nhiều thực phẩm khác như trái cây hoặc rau củ. Chưa kể đến việc nhiều người có thói quen uống trà hay cà phê, sữa…

Từ những dẫn chứng và nghiên cứu trên chúng ta có thể rút ra rằng để biết được uống bao nhiêu nước là đủ thì dựa vào cảm giác khát của cơ thể để điều tiết cho phù hợp với từng hoàn cảnh từng đòi hỏi công việc và hoạt động mỗi ngày. Có thể với một vài người là 2 lít nhưng cũng có những người 2,5 lit hoặc hơn nữa mới đáp ứng đủ số lượng nước cơ thể cần. Vì vậy hãy uống nước để tốt cho sức khỏe nhưng tùy theo tỉ lệ riêng cho mỗi cá nhân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nước điện giải là gì? Uống nước điện giải có tốt cho bệnh dạ dày.

Cách tính lượng nước cần thiết mỗi ngày đúng nhất

Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là điều mà không phải ai cũng có thể nắm rõ. Tùy thể trạng, thói quen ăn uống, sinh hoạt của mỗi người mà sẽ có cách phân chia khác nhau.

Với người hoạt động bình thường

Cách tính đối với người hoạt động bình thường có thể áp dụng quy tắc ngón tay cái, ví dụ một người nặng 50kg thì cần phải uống một lượng nước tương đương 50kg * 2 * 0.5 = 50 oz = 1.5 lít nước/ngày.

>>> Nên đọc: Top 5 loại nước uống tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

Lượng nước cần thiết mà cơ thể cần khoảng 1.5 lít

Lượng nước cần thiết mà cơ thể cần khoảng 1.5 lít

Bên cạnh đó, bạn có thể tính lượng nước cần theo cân nặng, nếu với hoạt động bình thường thì mỗi người cần uống tối thiểu là 0.4 lít nước/10kg cơ thể mỗi ngày

Với người tập thể thao

Người tập thể thao uống bao nhiêu nước là đủ? Áp dụng quy tắc về ngón tay cái để xác định lượng nước cho người tập thể dục thể thao. Teo American College of Sport Medicine, một người họa động thể dục thể thao cần uống thêm một lượng nước khoảng 355ml nước cho mỗi hiệp luyện tập là 30 phút.

Ví dụ một người tập nặng 60kg bình thường nếu không tập nặng thì chỉ uống 1,8 lit, nhưng nếu có tập luyện thể thao trong vòng 60 phút thì cần uống số lượng nước tương đương khoảng 2.52 lít.

>>>ĐỌC NGAY: Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày chuẩn xác nhất.

Với phụ nữ mang thai và cho con bú

Đối với trường hợp của phụ nữ có thai đang cho con bú thì cần phải tăng lượng nước phải uống mỗi ngày từ khoảng 415ml – 945ml tùy vào nhu cầu của mỗi người.

Mẹ bầu không cần uống quá nhiều nước trong ngày

Mẹ bầu không cần uống quá nhiều nước trong ngày

Trên đây là những kiến thức trả lời cho người đọc câu hỏi vậy 2 lít một ngày cho mỗi người có phải là con số lý tưởng hay không và uống bao nhiêu nước là đủ cung cấp cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày. Hy vọng bài viết đã thỏa mãn được những câu hỏi và qua đó giúp được người đọc áp dụng tốt vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Xem thêm các sản phẩm máy lọc nước của chúng tôi tại đây!

Bình luận của bạn
IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc