Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

[Hỏi-Đáp] Một ngày nên uống bao nhiêu nước thì đủ?

Một ngày nên uống bao nhiêu nước là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người. Bởi như bạn đã biết, uống đủ nước là tốt nhưng nếu uống quá ít hoặc quá nhiều nước thì sẽ không hề tốt cho cơ thể của chúng ta. Dành 5 phút để đi sâu, tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề uống bao nhiêu nước trong một ngày là đủ ngay dưới đây bạn nhé!

Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống. Chúng chiếm từ 60-70% trọng lượng của cơ thể. Chúng ta tồn tại được là nhờ nước.

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Nước giúp nuôi dưỡng tế bào, mô, các cơ quan, hệ cơ quan. Chúng còn được ví như “chất bôi trơn” như dầu giúp cho “động cơ” là cơ thể của con người hoạt động bình thường. Lợi ích uống đủ nước có thể kể tới như:

 • Duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định.
 • Bảo vệ các mô nhạy cảm.
 • Đào thải chất độc, chất cặn bã ra ngoài cơ thể.
 • Ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa.
 • Cải thiện chức năng của não bộ, tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Và rất nhiều tác dụng khác của nước đối với cơ thể. Chúng ta có thể sống nếu không có thức ăn trong 28 ngày nhưng sẽ chết chỉ sau 4 ngày không được uống nước.

Dấu hiệu khi cơ thể mất nước

Theo Cơ quan Y tế Anh (NHS), khi cơ thể mất nước thường sẽ có những triệu chứng như sau:

 • Khát nước
 • Nước tiểu màu vàng sẫm
 • Cảm thấy hôi miệng
 • Đầu óc lơ mơ, chóng mặt
 • Khô miệng, khô mắt, khô môi
 • Đi tiểu ít hơn 4 lần trong 1 ngày.
 • Nếu để tình trạng mất nước xảy ra thường xuyên, trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động các bộ phận trong cơ thể. Do đó, cung cấp lượng nước đủ mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Uống nhiều nước tốt không?

Uống nhiều nước có thể gây hại như nào?

Theo các nghiên cứu, nếu bạn chỉ uống 8 ly nước mỗi ngày, tương đương khoảng 2 lít nước thì cơ thể sẽ ở trong trạng thái ổn định. Tuy nhiên, uống nhiều nước hơn so với nhu cầu cơ thể cần có thể dẫn tới những tình trạng nguy hiểm.

Uống nhiều nước có thể gây hại cho sức khỏe

Uống nhiều nước có thể gây hại cho sức khỏe

Thừa nước khiến cho natri trong máu bị loãng, gây ra phù não và sưng phổi. Uống nhiều nước cũng làm cho thận hoạt động quá công suất. Từ đó mà chức năng thận theo thời gian bị suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc bài tiết chất độc, chất thải ra ngoài cơ thể.

>>> Đọc ngay: Oresol: Công dụng và những lưu ý mà bạn cần phải biết

Một ngày nên uống bao nhiêu nước thì đủ?

Uống quá ít hay quá nhiều nước trong ngày đều gây hại. Vậy câu hỏi đặt ra là một ngày nên uống bao nhiêu nước? Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo thì số lượng nước trung bình cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày ở người trưởng thành có thể ước tính như sau:

 • Nam giới: cần từ 3 – 3.7 lít nước mỗi ngày.
 • Nữ giới: 2 – 2.7 lít nước mỗi ngày.

Lượng nước cũng phụ thuộc vào số cân nặng

Lượng nước cũng phụ thuộc vào số cân nặng

Tuy nhiên, con số này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể tới như:

 • Hoạt động thể lực như lao động, chơi thể thao: các hoạt động này khiến cơ thể tiết mồ hôi, mất nước. Do đó, bạn cần phải nạp vào lượng nước nhiều hơn trong những ngày lao động, chơi thể thao nhiều so với những ngày bình thường.
 • Môi trường: môi trường cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới lượng nước cần thiết trong 1 ngày của bạn. Ở Việt Nam, thời tiết nóng ẩm khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, do đó chúng ta cũng sẽ cần phải uống nhiều nước hơn trong ngày so với những người sống ở vùng khí hậu mát mẻ.
 • Tình trạng sức khỏe: Đối với những trường hợp bị tiêu chảy, nôn mửa, sốt,... thì cần rất nhiều nước và chất ddienj giải. Những lúc như vậy bạn cần liên tục bổ sung thêm nước, tốt nhất là tăng cường nạp nước Oresol để bù lượng nước và điện giải đã mất.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú, phụ nữ cần cung cấp nhiều hơn so với người bình thường.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi một ngày nên uống bao nhiêu nước thì đủ. Bạn có thể tham khảo nhiều công thức tính lượng nước cần thiết trong ngày khác nhau để ước lượng số lít nước cần thiết trong ngày đối với mình.

Uống nước ion kiềm tốt cho sức khỏe

Uống nước ion kiềm tốt cho sức khỏe

>>> Tham khảo thêm: Công thức tính lượng nước mỗi ngày.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây về vai trò của nước, uống nước đủ trong 1 ngày hữu ích cho bạn. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm các thiết bị lọc nước sạch cho gia đình tại đây!

Bình luận của bạn
IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc