Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

Những sai lầm khi chọn máy lọc nước điện giải ion kiềm

Máy lọc nước điện giải ion kiềm mang đến nguồn nước sạch, giàu khoáng chất rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên có nhiều người mắc sai lầm khi lựa chọn. Vậy làm sao để chọn mua máy lọc nước ion kiềm phù hợp?

 

Được tạo ra từ công nghệ điện phân nước, sở hữu tính kiềm tương tự như rau xanh cùng với kích thước phân tử nhỏ hơn gấp 5 lần nước thông thường, nước ion kiềm đang dần trở thành xu hướng mà những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe đang tìm kiếm. 

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước kiềm, nước hydrogen, nước giàu hydro, nước alkaline… là loại nước có độ pH lớn hơn 7 (trong khoảng 8.5 đến 9.5), giàu khoáng chất và hydrogen, được tạo ra từ công nghệ điện phân nước và có khả năng khử oxy hóa (ORP âm). Trong đó, nồng độ pH là một chỉ số đo lường lượng axit hoặc bazơ của một dung dịch, than đo trong khoảng từ 0 đến 14. Nếu dung dịch có độ pH7 thì sẽ có tính kiềm và nếu dung dịch có độ pH=7 thì là trung tính. Đây cũng là một trong những đặc điểm để phân biệt nước ion kiềm và các loại nước khác.

Máy lọc nước ion kiềm là một loại máy lọc nước cao cấp, máy này có khả năng tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu hydrogen. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc điện phân nước để tạo ra các loại nước: nước kiềm, nước lọc sạch và nước axit. Tuy nhiên hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn mắc sai lầm khi lựa chọn sản phẩm này.

Không tìm hiểu kỹ công nghệ làm sạch điện cực bên trong máy

Điện cực trong máy lọc nước ion kiềm điện giải được ví như trái tim của máy. Công nghệ làm sạch điện không tốt dẫn tới canxi và khoáng chất trong nước bám lên bề mặt điện cực, khiến hiệu suất điện phân giảm đi. Hệ quả là các chỉ số do máy tạo ra như độ kiềm, chỉ số chống oxy hóa ORP, hydro trong nước đều giảm dần theo thời gian.

 Tránh mắc sai lầm khi lựa chọn máy lọc nước điện giải ion kiềm. Ảnh minh họa

Không biết cách đánh giá chỉ số hydro

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hydro trong nước điện giải ion kiềm có khả năng trung hòa các gốc tự do dạng hydroxyl, giúp phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

Máy có chất lượng tốt sẽ thỏa mãn 2 điều kiện thông qua chỉ số hydro đo được gồm: Ở mức kiềm uống được (pH nhỏ hơn 10) hydro đo được phải ở mức xấp xỉ 1500ppb hoặc cao hơn; Hydro đo được sau 3 lần lấy nước liên tiếp ở cùng một mức kiềm phải luôn ổn định và không được chênh lệch quá 5%.

Không kiểm tra chất lượng nước sau lọc

Sau khi lắp đặt máy, khách hàng cần yêu cầu người bán kiểm tra các chỉ số cơ bản của máy như chỉ số pH (axit, kiềm) và chỉ số Hydro đo được trong nước bằng thiết bị đo chuyên dụng. Đồng thời kiểm tra chất lượng nước định kỳ.

Không quan tâm đến chế độ bảo hành

Nhiều khách hàng nghĩ rằng vấn đề bảo hành cho máy lọc nước ion kiềm không quan trọng và thường chọn mua máy dựa trên giá bán, thương hiệu.... Đây là sai lầm phổ biến.

Máy lọc nước ion kiềm là thiết bị đắt tiền, việc chọn mua những máy có thời gian bảo hành dài sẽ giúp khách hàng yên tâm sử dụng và tiết kiệm chi phí. Hiện thị trường phổ biến các hình thức bảo hành toàn bộ máy với thời hạn 1-7 năm; hoặc bảo hành 5-8 năm cho riêng bộ điện cực và 2 năm cho các bộ phận khác trong máy. Những loại máy có chất lượng tốt sẽ được bảo hành toàn bộ máy (bộ điện cực và các linh kiện trong máy) trong thời gian 7 năm. Khách hàng sẽ hưởng lợi nhiều hơn so với loại máy chỉ áp dụng thời gian bảo hành dài cho riêng bộ điện cực.

Mua máy "xách tay", máy cũ

"Đây là sai lầm điển hình của người tiêu dùng hay mắc phải. Hiện nhiều cá nhân, đơn vị chào bán sản phẩm gắn mác hàng nội địa, xách tay, hàng đã qua sử dụng với giá thành rẻ", đại diện IONPIA Hàn Quốc cho biết.

Theo vị đại diện, các máy lọc nước này thường được sản xuất phù hợp với nguồn nước tại quốc gia sở tại, nơi chất lượng nguồn nước tốt, có thể uống trực tiếp từ vòi. Trong khi tiêu chuẩn chất lượng nguồn nước tại nước ta khác biệt, khi sử dụng thiết bị này dễ gây nguy cơ hỏng máy. Đồng thời không được bảo hành chính hãng tại Việt Nam, không có linh kiện thay thế khi máy gặp sự cố.

Cách lựa chọn máy lọc nước điện giải ion kiềm chuẩn nhất

Chọn máy lọc nước ion kiềm theo chuẩn chất lượng nước uống, đạt chuẩn thiết bị y tế: Tính kiềm tự nhiên: pH 8.5 - 9.5; Cấu trúc phân tử nước: 0.5 nanomet; Độ chống oxi hóa: - 500 mV (tùy chất lượng và tốc độ dòng chảy nước đầu vào); Tuổi thọ máy: khoảng trên 20 năm; Thành phần cấu tạo máy: an toàn cho người bệnh sử dụng, đạt chuẩn thiết bị y tế; Công suất nước uống: 3 - 7 lít/phút; Kích thước: vừa phải để có thể đặt trong nhà bếp; Máy lọc nước ion kiềm Ionpia IONPIA 5100

Chọn loại máy có công nghệ lọc tiên tiến, phù hợp với nguồn nước đầu vào: Máy lọc nước ion kiềm loại tốt nhất phải có công nghệ lọc tiên tiến, phù hợp với nguồn nước đầu vào để đảm bảo nước được lọc sạch và an toàn nhất. Hiện nay trên thị trường máy lọc nước ion kiềm có 3 công nghệ lọc nổi bật là Nano, UF và RO.

Đối với các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Nhật Bản,...thì phần lớn máy lọc nước ion kiềm của họ đang sử dụng các công nghệ lọc Nano hoặc UF vì nguồn nước đầu vào các nước này về cơ bản đã sạch, không cần phải lọc lại quá nhiều.

Tại Việt Nam, một số nguồn nước đầu vào còn ô nhiễm, chứa nhiều tạp chất có hại cho sức khỏe thì công nghệ lọc Nano hay UF của máy lọc nước ion kiềm không thực sự phù hợp mà nên được thay bằng công nghệ RO.

Màng lọc RO có kích thước khe lọc siêu nhỏ (0.0001 - 0.0005 micromet) nhỏ hơn từ 10 - 100 lần so với màng UF và Nano nên có khả năng loại bỏ hầu hết các chất rắn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn,... đảm bảo nước ion kiềm đạt chuẩn uống trực tiếp.

Có khả năng tạo ra nước có dải PH rộng: Khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm nên chọn những loại máy có khả năng tạo ra nước có dải PH rộng (pH từ 2.5 - 11.5). Độ rộng của dải pH tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau. Chọn máy có dải pH càng rộng thì sẽ tạo ra được nhiều loại nước có chức năng khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng.

Dải PH rộng có thể tạo ra 7 - 12 loại nước, với các thành phần khoáng chất khác nhau phục tốt nhu cầu như: nấu ăn, pha sữa, làm đẹp cho da, vệ sinh sát khuẩn, giúp cải thiện được nhiều chứng bệnh (tiểu đường, bệnh phổi, huyết áp,...)

Chất liệu tấm điện cực của máy lọc nước ion kiềm phù hợp nhu cầu: Chất liệu các tấm điện cực là một trong những bộ phận quan trọng nhất quyết định chất lượng nước. Trên thị trường hiện nay, máy lọc nước ion kiềm có 2 chất liệu tấm điện cực được sử dụng nhiều đó là Platinum (vàng trắng) và Titan.

Platinum và Titan là hai kim loại quý mang tính trơ, ít bị ăn mòn trong quá trình điện phân, trong đó Platinum có tính dẫn điện và độ bền bỉ tốt hơn so với titan nên thường được ứng dụng trong các máy ion kiềm cao cấp.

Cùng với đó, máy lọc nước ion kiềm loại tốt thì điện cực có phủ Platinum sẽ thúc đẩy cho quá trình điện phân diễn ra mạnh mẽ hơn. Từ đó mà lượng Hydrogen, độ kiềm tính pH hay chỉ số chống oxy hóa ORP trong nước ion kiềm được giữ ở mức hợp lý nhất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chọn máy tạo ra nguồn nước giàu hydro hoà tan cao: Hầu hết các máy lọc nước ion kiềm hiện nay đều có thể tạo nước ion kiềm ở mức pH 9.5. Tuy nhiên, ngoài tính kiềm thì nước tạo ra từ loại máy này còn chứa nhiều hydro hòa tan giúp làm tăng khả năng chống oxy hóa.

Từ đó, tăng cường đề kháng, đẩy lùi gốc tự do, góp phần phòng ngừa và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Do đó chọn máy lọc nước ion kiềm có chỉ số Hydro hòa tan cao, tốt cho sức khỏe cũng là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu.

Lựa chọn máy lọc nước ion kiềm có giá thành phù hợp túi tiền: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước ion kiềm với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên cần cân nhắc những sản phẩm có mức giá phù hợp với ngân sách gia đình.

Nếu ngân sách ở mức tầm trung, bạn có thể lựa chọn cho gia đình các loại máy ion kiềm nội địa, tiêu biểu là máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen Kangaroo, Karofi với chi phí chỉ khoảng từ 9 - 12 triệu đồng.

Trường hợp nguồn ngân sách cao hơn, thì các máy lọc nước ion kiềm cao cấp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình, điển hình trong đó là máy lọc nước ion kiềm Ionpia, với các dòng Máy lọc nước IONPIA 7300 giá khoảng 54 triệu đồng, Máy lọc nước IONPIA 5100 giá khoảng 55 triệu đồng, Máy lọc nước IONPIA 5000 giá khoảng 55,5 triệu đồng, Máy lọc nước ion kiềm IONPIA 7600-7 với mức giá khoảng 58 triệu đồng ...

Lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín, chất lượng: Một điều cần lưu ý khi lựa chọn máy lọc nước ion kiềm là lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín, chất lượng giúp bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước ion kiềm có thể tham khảo các sản phẩm đến từ những thương hiệu nổi tiếng và chất lượng như: Ionpia,panasonic, 

Máy có tiết kiệm nước, chi phí không?: Để chọn máy lọc nước ion kiềm có tiết kiệm nước và chi phí hãy dựa vào tỉ lệ lọc của máy. Tùy theo từng dòng máy lọc nước khác nhau sẽ có tỉ lệ lọc giữa nước ion kiềm và nước axit khác nhau, cụ thể như: 6:4, 8:2, 19:1,... Máy tiết kiệm được nước và chi phí, vì lượng nước axit sinh ra sau quá trình điện phân có thể sử dụng cho việc rửa rau củ, bình sữa và thậm chí là dùng để rửa mặt.

Đánh giá chất lượng nước lọc từ máy bằng thiết bị đo chuyên dụng: Để có thể đánh giá chất lượng nước của máy lọc nước thì hãy dùng thiết bị đo chuyên dụng, điều này để tránh tình trạng người bán hàng quảng cáo là máy đạt chỉ số Hydro rất cao nhưng thực tế khi lắp đặt thì lại thấp, hoặc thậm chí họ còn không đo chỉ số.

Bình luận của bạn
IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc