Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày chuẩn xác nhất

Hiện nay hầu hết mọi người đều đã nhận thức được vai trò của nước đối với cơ thể, và xã hội ngày càng phát triển con người càng quan tâm nhiều hơn về vấn đề sức khỏe. Bởi vậy mà nhiều người mong muốn có công thức tính lượng nước cần uống nhằm tính toán được chính xác nhất lượng nước mà cơ thể của mình cần.

Để đáp ứng được nhu cầu đó thì có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã tính toán được lượng nước mà cơ thể cần cung cấp mỗi ngày cụ thể là bao nhiêu dựa trên các yếu tố như cân nặng, theo độ tuổi và giới tính,... 

Công thức tính lượng nước cần uống theo cân nặng

Lượng nước vào cơ thể mỗi người là không giống nhau bởi cơ địa của mỗi người bản chất đã khác nhau. Vậy nên nhu cầu về nước có mối quan hệ chặt chẽ với các yếu tố đặc thù của cơ thể và trước tiên đó là cân nặng. Mỗi người sẽ có một cân nặng khác nhau dẫn đến sẽ có nhu cầu về nước khác nhau. Nếu uống nhiều hoặc ít quá cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Công thức tính lượng nước theo cân nặng

Công thức tính lượng nước theo cân nặng

Theo một tờ báo nổi tiếng là Us News & World Report, công thức tính lượng nước cần uống sẽ dựa vào cân nặng. theo đó bạn chỉ cần biết mình nặng bao nhiêu sẽ tính ra ngay lượng nước cần bổ sung hàng ngày.

Ví dụ, nếu một cơ thể có cân nặng khoảng 60kg thì số lượng nước sẽ được tính như sau:

60kg * 2 = 112 (Ibs) => lượng nước cần uống: 112 Ibs * 0.5 = 60 (oz) = 60 (oz) * 0.03 = 1.8 (lít)

Công thức trên không quá phức tạp, chúng ta chỉ cần nắm được cân nặng của bản thân thì áp dụng công thức sẽ có ngay câu trả lời về lượng nước cần uống mỗi ngày. qua đó đảm bảo được lượng nước cơ thể cần. và dưới đây là công thức tổng quát:

Cân nặng ( Ibs) * 0.5 = lượng nước (oz)

Quy đổi: 1 Ibs = 0.5 kg

1 oz = 0.03 lít

>>> ĐỌC NGAY: Mỗi ngày uống bao nhiêu nước thì tốt cho sức khỏe?

Tuy nhiên việc tính lượng nước cơ thể cần không chỉ phụ thuộc vào yếu tố cân nặng mà còn dựa trên yếu tố độ tuổi cũng như giới tính, để có một kết luận chính xác nhất chúng ta có thể tham khảo thêm công thức tính lượng nước cần cung cấp cho cơ thể theo độ tuổi và giới tính ở phía dưới.

Công thức tính lượng nước cần uống theo độ tuổi

Theo nhiều nghiên cứu thì độ tuổi là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lượng nước cần cung cấp cho cơ thể. Theo đó trung bình mỗi ngày một người trưởng thành sẽ cần một lượng nước tương đương khoảng 35g(nước)/1kg thể trọng của cơ thể. Trong khi đó đối với trẻ em thì có nhu cầu cao hơn gấp 3,4 lần, và ngược lại thì đối với người cao tuổi sẽ cần một lượng nước ít ơn do những đặc điểm riêng và đòi hỏi trao đổi chất của từng giai đoạn của cơ thể.

Mỗi độ tuổi sẽ cần lượng nước khác nhau

Mỗi độ tuổi sẽ cần lượng nước khác nhau

Một số ý sau đây là những nghiên cứu về lượng nước cụ thể dành cho từng độ tuổi khác nhau

  • Trẻ em có cân nặng từ 1kg – 10kg thì cần một lượng nước tương đương 100ml/kg.
  • Trẻ em từ 11kg – 20kg thì cần một lượng tương đương 1000ml/kg và thêm 50ml cho mỗi 10kg tăng lên.
  • Đối với trẻ em nặng từ 21kg trở lên thì cơ thể sẽ cần 1 lượng nước tương 1500ml/kg và sẽ bù thêm 20ml/kg cho mỗi 20kg tăng lên.
  • Đối với trẻ vị thành niên (10-18 tuổi)  là 40ml/kg.
  • Nhu cầu nước cho người trưởng thành (19 – 30 tuổi) cùng với cường độ hoạt động cao thì cần đáp ứng đủ nước cho cơ thể 40ml/kg.
  • Người trưởng thành từ 19 – 55 tuổi với cường độ hoạt động thể chất trung bình thì sẽ cần cung cấp cho cơ thể đủ 35ml/kg.
  • Đối với những người trưởng thành có tuổi từ 55 trở lên thì sẽ có nhu cầu về nước khoảng 30ml/kg, và với những người từ 50 trở lên thì nhu cầu về nước sẽ cần thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg tăng thêm.

Mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của cơ thể sẽ cần đến một lượng nước khác nhau, vì vậy trong một gia đình thì mỗi thành viên sẽ có nhu cầu riêng về nước không ai giống ai. Qua đó chúng ta sẽ đưa ra được cho bản thân cũng như người thân của mình những định lượng nước nhất định để đảm bảo sự phù hợp cho từng thành viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại nước tốt cho sức khỏe.

Công thức tính lượng nước cần uống theo giới tính

Bên cạnh xác định lượng nước theo cân nặng và độ tuổi thì để xác định lượng nước cung cấp cho mỗi người thì giới tính cũng là một yếu tố quan trọng cần tham khảo.

Lượng nước cần cho nữ ít hơn nam

Lượng nước cần cho nữ ít hơn nam

Bởi vì nam nữ có sự khác biệt nhau về thể trạng tâm sinh lý do đó sự khác biệt về lượng nước giữa hai giới tính là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhu cầu về nước đối với nam giới sẽ cao hơn nữ giới. Theo Mayo Clinic, nhìn chung trong một ngày phụ nữ nên uống khoảng 2,7 lít trong khi đó nam giới là trung bình sẽ cao hơn 1 lít là 3.7 lít ở hoạt động công suất bình thường.

Bên cạnh việc uống nước đủ, bạn cũng cần phải quan tâm tới chất lượng nguồn nước bạn nạp vào cơ thể. Hiện nay, nước ion kiềm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Các chuyên gia về sức khỏe cũng khuyên mỗi gia đình nên trang bị một máy lọc nước ion kiềm để chăm sóc cho gia đình. 

>>> Bạn nên đọc: Tất tần tật về nước ion kiềm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và cần thiết về các công thức tính lượng nước cần uống phù hợp với từng đặc điểm của cơ thể và giai đoạn độ tuổi phát triển riêng. Hy vọng những kiến thức này đã hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Tham khảo thiết bị tạo nước tốt cho sức khỏe tại đây!

Bình luận của bạn
IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc IONPIA - Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen hàng đầu Hàn Quốc